26, มี.ค. 2022
วิธีดูเครดิตบูโร วิธีอ่านเครดิตบูโรสำคัญอย่างไร วิธีดูเครดิตบูโรด้วยตัวเองผ่านตู้ตรวจเครดิตบูโร

วิธีดูเครดิตบูโรหลัก ๆ มีกี่วิธี

วิธีดูเครดิตบูโรหรือวิธีเช็คเครดิตบูโรที่เรานิยมทำกันมีหลายวิธีด้วยกัน เช่น ตรวจเครดิตบูโรผ่านศูนย์ตรวจเครดิตบูโรตามที่ต่าง ๆ วิธีดูเครดิตบูโรผ่านแอปบูโรโอเค วิธีดูเครดิตบูโรผ่านแอปธนาคารเกียรตินาคินภัทร การเช็คเครดิตบูโรผ่านที่ทำการไปรษณีย์ และวิธีตรวจผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร แต่อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะด้วยวิธีดูเครดิตบูโรแบบใดก็ตามต่างมีความสำคัญทั้งนั้น และเราเองก็ควรทำความเข้าใจขั้นตอนของแต่ละวิธีเช็คเครดิตบูโร เผื่อวิธีการเช็คเครดิตบูโรอย่างใดอย่างหนึ่งเราไม่สามารถทำได้ ก็จะได้มีการเช็คข้อมูลเครดิตบูโรผ่านช่องทางอื่นได้บ้าง ทั้งนี้ การขอเอกสารเครดิตบูโรเป็นหนึ่งในประบวนการที่สำคัญต่อการขอสินเชื่อหรือทำบัตรเครดิตในปี 2566 เนื่องจากสถาบันการเงินจำเป็นต้องพิจารณาเอกสารเครดิตบูโรที่ถือได้ว่าเป็นข้อมูลสำคัญและเป็นสิ่งที่ต้องรู้ก่อนพิจารณาอนุมัติวงเงิน

วิธีดูเครดิตบูโรและวิธีอ่านเครดิตบูโรสำคัญอย่างไร

ไม่ว่าจะเป็นวิธีดูเครดิตบูโรหรือวิธีอ่านเครดิตบูโรต่างเป็นสิ่งที่ต้องรู้สำหรับคนที่คิดจะกู้เงินหรือขอสินเชื่อปี 2023 เพราะวิธีตรวจเครดิตบูโรเป็นกระบวนการที่สำคัญเพื่อให้สถาบันการเงินมั่นใจว่าเรามีเครดิตที่ดี มีประวัติการผ่อนชำระสินเชื่ออย่างสม่ำเสมอ เพราะหากไม่มีวิธีดูเครดิตบูโรก่อน อาจจะทำให้สถาบันการเงินปล่อยวงเงินกู้ให้กับคนที่เครดิตไม่ดี ซึ่งจะส่งผลต่อการเรียกเก็บค่าชำระนั่นเอง ในส่วนของวิธีอ่านเครดิตบูโรก็เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่าวิธีดูเครดิตบูโร เพราะในข้อมูลของเครดิตบูโรประกอบไปด้วยข้อมูลหลายส่วนมีทั้งตัวเลขจากหลาย ๆ ข้อมูล เช่น ตัวเลขสถานะบัญชีซึ่งจะแบ่งหลายประเภทด้วยกัน อย่างเช่นคนที่ชพระเงินตามปกติก็จะขึ้นตัวเลขแบบหนึ่ง ในขณะที่อีกคนไม่เคยชำระค่างวดแล้วทำการปิดบัญชีอีก ก็จะขึ้นตัวเลขอีกแบบหนึ่ง ดังนั้น หากเราได้ตรวจเครดิตบูโรผ่านทางออนไลน์แล้วก็ควรรู้เรื่องของวิธีอ่านเครดิตบูโรไว้ด้วยจะได้มองภาพรวมออกมากขึ้น

 

วิธีดูเครดิตบูโรด้วยตัวเองผ่านตู้ตรวจเครดิตบูโร

หลายคนอาจจะพอทราบแล้วว่าวิธีดูเครดิตบูโรสามารถทำได้หลายรูปแบบ แต่ถ้าพูดถึงวิธีดูเครดิตบูโรที่สะดวกและใคร ๆ ก็ตรวจเครดิตบูโรได้ด้วยตัวเองก็ต้องบอกว่าเป็นการตรวจผ่านตู้ตรวจเครดิตบูโร ทั้งนี้ สิ่งที่เราต้องเตรียมไปคือนำเอกสารสำคัญ ได้แก่ บัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์มือถือ อีเมล และเงินสำหรับชำระค่าบริการ ทั้งนี้ ขั้นตอนแรกให้เราไปที่ตู้แล้วเสียบบัตรประชาชนพร้อมทั้งยืนยันตัวตนผ่านการแสกน จากนั้นเลือกประเภทบริการที่เราต้องการตรวจเช็ค แล้วให้เรากเบอร์มือถือเพื่อรอรับรหัส OTP หลังจากนั้นกรอกรหัสที่ได้และกรอกอีเมลของเรา จากนั้นระบบจะแสดงข้อมูลผ่านตู้ตรวจเครดิตบูโร ให้เราแสกนค่าบริการผ่าน QR Code ที่แสดงบนหน้าจอตู้ และรอรับเอกสารเครดิตบูโรผ่านทางอีเมลได้เลย แต่อย่างไรก็ดี วิธีดูเครดิตบูโรด้วยวิธีนี้อาจไม่ได้เป็นที่แพร่หลาย เพราะปัจจุบันตู้ตรวจเครดิตบูโรวางให้บริการเฉพาะบางจุดเท่านั้น